Blog

Nhận ngay các bí kíp kinh doanh khách sạn từ 3 - 5 sao mới nhất từ blog ezFolio

OTA là gì? Sử dụng OTA như thế nào để kinh doanh khách sạn hiệu quả?

Ngày nay, các kênh OTA đang chiếm vai trò hết sức quan trọng trong việc kinh doanh của khách sạn. Hơn 70% khách sạn ở Việt Nam đăng ký bán phòng trên các kênh OTA. Tuy nhiên thuật ngữ OTA vẫn là một thuật ngữ mới với nhiều chủ khách sạn trên Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về OTA và cách kinh doanh khách sạn trên OTA.

Trước tiên chúng ta nên hiểu OTA là gì?

OTA là viết tắt của Online Travel Agent tức là 1 đại lý bán phòng khách sạn trên mạng internet. Đại lý này khác với đại lý truyền thống là chỉ kinh doanh trên môi trường internet. Hay có thể nói cách khác, OTA chính là những website bán phòng khách sạn trực tuyến mà chúng ta vẫn thường biết như vtvtrip, booking.com, agoda, trivago, … Họ có nhiệm vụ đăng bán phòng khách sạn giúp những khách sạn giao dịch với họ, và sẽ có hoa hồng trên mỗi phòng được khách hàng đặt qua website của họ.

Tại sao khách sạn nên hợp tác với OTA?

Kinh doanh trên internet đang chiếm rất nhiều lợi thế khi có đến hơn 50 triệu dân Việt Nam sử dụng nó. Khai thác khía cạnh này mà các website bán phòng khách sạn ra đời (chính là kênh OTA mà chúng ta đang nói đến) và phát triển rất mạnh cho đến thời điểm bây giờ. Mặc dù không thể thay được cách kinh doanh chính thống, nhưng với những khách sạn trẻ trung, dành cho khách nước ngoài thì cách kinh doanh khách sạn này quả thực đem lại lợi nhuận cực cao cho các đại lý trung gian này.

Kể cả khi khách sạn của bạn đã có website khách sạn, thì việc sử dụng OTA vào việc kinh doanh vẫn không nên bỏ qua vì ngoài việc mang lại khách hàng cho khách sạn, các kênh OTA còn có nhiều tác dụng khác mà bạn chưa nghĩ tới.

  • Không ít khách sạn đã có tên tuổi nổi như cồn thông qua các kênh OTA mà không cần tốn kém chi phí marketing. Như vậy kênh OTA chính là một kênh marketing cho khách sạn chúng ta. Theo luồng tìm kiếm của khách du lịch, khách du lịch sẽ vào trực tiếp kênh OTA tìm kiếm khách sạn quanh khu vực họ muốn cư trú hoặc tìm kiếm trên google. Chắc chắn khách sạn của bạn sẽ là một trong những kết quả hiển trị cho khách du lịch lựa chọn. Ngoài việc được PR trên các trang OTA, rất có thể khách hàng sẽ tìm đến chính website khách sạn của bạn để đặt phòng hoặc tìm thêm thông tin dịch vụ đi kèm. Như vậy bạn vừa có thêm một người ghi nhớ tên khách sạn của mình, bạn vừa có đặt phòng trực tiếp trên website khách sạn thay vì qua OTA và mất hoa hồng.
  • Về mặt chi phí marketing: nếu chúng ta muốn website của mình có mặt ở tất cả mọi nước thì chúng ta phải đổ tiền rất lớn vào marketing online, marketing offline. Tuy nhiên nếu chúng ta hợp tác với OTA họ sẽ giúp ta việc này, họ sẽ marketing cho khách sạn chúng ta (hiển nhiên là cùng với những khách sạn khác nhưng cái này thuộc về phần sau). Khi đó ta là người được hưởng lợi về marketing, nếu khách chỉ thấy mà không đặt thì chúng ta không mất bất cứ 1 chi phí nào.
  • Về mặt kinh doanh: Rõ ràng khách sạn sẽ yên tâm khi chúng ta luôn có một lượng khách đặt phòng ổn định từ các đại lý bán phòng này. Tuy mất tiền hoa hồng, nhưng có khách còn hơn không có phải không? Và từ đó việc kinh doanh khách sạn sẽ trở nên hiệu quả hơn rõ rệt.

Vậy làm thế nào để kinh doanh khách sạn hiệu quả với OTA?

kinh doanh khách sạn qua OTA

Việc kinh doanh khách sạn trên OTA, load giá lên không phải là kết thúc công việc. Chúng ta phải thường xuyên theo dõi lượng book hằng ngày, tháng để nắm bắt được nhu cầu của khách theo từng khu vực mục tiêu. Mình khuyên các bạn nên hẹn gặp các đại diện của OTA khoảng 3 tháng 1 lần và nhờ họ cho chúng ta report về lượng impression, conversion, và xu hướng booking của khách. Xu hướng ở đây là: khách thích đặt trước 3 tháng, 1 tháng hay last minute, hoặc là khách thường hay book 2 đêm, 3 đêm. Từ thống kê này chúng ta sẽ phối hợp với OTA để đưa ra những mức giá phù hợp với khách hàng và thu hút hơn đối thủ.

Việc này các bạn phải lặp đi lặp lại thường xuyên và phối hợp với OTA càng nhiều càng tốt vì cơ bản họ biết được giá cả của khách sạn đối thủ, họ biết điểm mạnh yếu của khách sạn đối thủ ngay trên website của OTA nhờ vậy họ tư vấn cho chúng ta chiến lược giá phù hợp, vì họ cũng có lợi mà.

Kết luận: Để kinh doanh khách sạn hiệu quả, chúng ta phải phối hợp chặt chẽ với OTA để nắm bắt được xu hướng khách hàng và đối thủ. Nếu khách sạn các bạn có điều kiện nên sử dụng các dịch check giá của đối thủ trên các OTA khác nhau để nắm bắt được động thái của đối thủ.

Bán phòng trên 240 kênh OTA với phần mềm ezFolio

dùng thử miễn phí

1. First we should understand what OTA is?

OTA stands for Online Travel Agent, which deals hotel room on the internet. This agent is different from the traditional Agent because it is the only business on the internet environment.

2. Why should hotels partner with OTAs?

Internet is one inevitable trend that the whole world is following. All transactions and searches are made through internet even when you buy one pair of shoes you also need Google to search. Therefore the internet is a necessity and business on the internet is obvious to contribute to the process of business planning strategy.

If hotels have their website then why do they need OTA? Certainly, some the GM or Direct of Sale and Marketing wonder, here are some suggestions to answer this question

– Considering OTA as marketing channel for our hotel. Imagine if users search our hotel on Google, and the result will be present at all websites so users will more easily book our hotel.

– Cost: if we want your website available in all countries, we have to invest more money in online marketing. However, if we cooperate with their OTA, they will be marketing to our hotel (obviously along with other hotels, but we will discuss in the following section). Then we will get benefits from this marketing, even if visitors only refer without booking, we won’t lose any cost.

3. How to be effective with the OTA?

Updating your hotel on OTA, loading hotel room price are not the final stage. We must constantly keep track of the daily and monthly book, to capture the needs of each target area. Recommend his appointment of representatives of the OTA about January 3 times and asked them to give us the report on impression volume, conversion, and tend to your flight booking. You should make an appointment with OTA representatives every 3 months and request reports on the volume of impression, conversion and booking trend, which means booking for the next 3 months, one month or at the last minute, or else booking for 2 nights or 3 nights. Basing on these statistics, we will coordinate with the OTA to provide the appropriate price to attract more customers than competitors.

You should do this regularly and coordinate with OTA as much as possible because they know the prices as well as the strengths and weaknesses of your rival hotel right on the OTA website, then they can advise us on suitable pricing strategy, because they also get benefit.

Conclusions: Updating your hotel on the OTA is not the final stage. We need to closely coordinate with the OTA to capture the trend of customers and competitors. Your hotel should use the service to check the prices of competitors on the different OTAs to capture your opponent’s moves if you have enough condition.

dùng thử miễn phí

Các bài viết liên quan

Nhận ngay các bí quyết kinh doanh khách sạn từ 3 - 5 sao từ Blog ezFolio

Tại sao ezFolio được tin dùng bởi 2000+ Khách sạn trên 5+ Quốc gia Đông Nam Á ?